Kỹ thuật lắp đặt dây tưới nhỏ giọt quấn gốc 12mm Ấn Độ

 

Lắp đặt dây tưới nhỏ giọt quấn gốc 12mm Ấn Độ

Trước tiên, tiến hành khảo sát địa điểm lắp đặt; cần nắm bắt được diện tích, địa hình, quy cách; đặc điểm cây trồng và vi trí nguồn nước để có thể lên danh sách vật tư thiết bị một cách đầy đủ nhất, cũng như để thiết kế các khu tưới phù hợp nhất.

Gồm 3 phần cơ bản:

- Lắp đặt bộ trung tâm

- Lắp đặt đường ống chính - ống nhánh

- Lắp đặt ống LDPE xương cá phi 20, 25 + phụ kiện và gắn dây nhỏ giọt quấn gốc.

1. Lắp đặt bộ trung tâm hệ thống nhỏ giọt

Bộ trung tâm được lắp dễ dàng với những chi tiết sau đây:

- Bộ lọc thô tách cát: Giúp ngăn cản các cặn bùn và rác thải khi lấy nước từ những khu vực như ao, hồ, sông, suối tự nhiên. Được lắp ở đầu ra của máy bơm. Kết nối với đường ống bằng mặt bích.

- Bộ châm phân: Dùng để hút dinh dưỡng từ các bồn chứa hòa vào đường nước để dẫn tới vị trí các béc tưới chống côn trùng và thấm xuống đất để cây trồng hút dinh dưỡng. Kích cỡ phổ biến của bộ châm phân từ 34mm, 49mm và 60mm.

- Bộ lọc tinh: Tùy vào mục đích sử dụng và diện tích lớn hay nhỏ mà có kích cỡ lọc khác nhau (34mm - 114mm), loại lọc khác nhau (bộ lọc đĩa hay lọc lưới). Ngăn chặn các tạp chất khó nhìn thấy bằng mắt thường, các tinh thể nhỏ từ phân bón hòa tan. Để giảm thiệu tắt nghẽn đường ống.

- Đồng hồ đo áp: Giúp đo chính xác áp suất hoạt động để biết được áp suất hao hụt khi nước qua lọc, qua châm phân dinh dưỡng và để kiểm soát áp suất phù hợp với sức chịu đựng của ống nhỏ giọt.

- Van xả khí: Giúp thoát không khí khi khởi động máy bơm, tránh hực nước, tăng nhanh thời gian nước ra ngay vị trị nhỏ giọt, ngoài ra tránh nghẹt đường ống.

- Van xả áp đường ống: Có chức năng bảo vệ toàn bộ đường ống khi quên mở van hoặc áp suất tăng đột biến, nước sẽ thoát ra từ hệ thống van xả áp.

2. Lắp đặt đường ống chính đường - ống nhánh

Lắp đặt đường ống chính (HDPE hay uPVC) đi ra từ máy bơm đến các khu vực tưới. Kích cỡ đường kính ống dao động từ 49mm đến 168mm tùy vào diện tích, công suất máy bơm và nhu cầu sử dụng. Độ dày đường thường chọn từ trung bình đến tốt nhất tương thích với diện tích từ nhỏ tới lớn.

Lắp đặt đường ống nhánh (HDPE, uPVC ) đi ra từ ống chính và được khoan lỗ để gắn dây nhỏ giọt. Kích cỡ đường kính ống dao động từ 49mm đến 90mm tùy vào diện tích, công suất máy bơm và nhu cầu sử dụng. Độ dày đường ống thường chọn từ trung bình đến tốt nhất tương thích với diện tích từ nhỏ tới lớn.

3. Lắp đặt ống xương cá LDPE, phụ kiện với dây nhỏ giọt tròn quấn gốc 12mm

Sau khi đào và lắp đặt xong ống nhánh chúng ta tiến hành lắp đặt ống xương cả LDPE rải giữa hai hàng thành long.

+ Khoan ống nhánh để gắn khởi thủy ống xương cá LDPE

+ Kết nối khởi thủy với ống xương cá LDPE 20, 25mm.

+ Rải dây 20 dọc giữa 2 hàng cây

Sử dụng dùi đục lỗ để tạo lỗ trên ống LDPE

Khớp nối ống PE 4x6mm với 20mm (lưu ý: nên dùng loại tốt để không bị xì nước)

Gắn khớp nối PE 4x6mm vào ống LDPE

Kết nối dây PE 4x5 với dây LDPE 20, 25mm nhờ khớp nối trung gian

+ Kết nối dây PE 4x6 với ống xương cá LDPE 20, 25mm, tại vị trí cây cần tưới.

+ Sử dụng khớp nối chuyển 5x12 để chuyển từ dây PE 4x6 sang dây nhỏ giọt 12mm

$IMAGE19$

Đầu lớn gắn ống nhỏ giọt 12mm, đầu nhỏ gắn ống PE trơn 4x6mm

$IMAGE20$

Thực tế các kết nối giữa ống trơn và ống nhỏ giọt 12mm

Kết quả đạt được sau khi làm theo các bước:

$IMAGE21$

Kết luận công nghệ sau khi lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt quấn gốc:

- Tưới nhỏ giọt quấn quanh gốc tiết kiệm nước tưới hơn so với hệ thống béc tưới gốc thông thường. Có thể kết hợp với bù áp để tăng độ đồng đều cho hệ thống.
- Tưới cục bộ khu vực cần thiết, đây là điểm ưu việt của hệ tưới quấn quanh gốc so với tưới nhỏ giọt rải hàng. Hệ thống này phù hợp cho các loại cây trồng như hồ tiêu, cà phê, cây ăn trái,… khoảng cách cây trồng cách xa nhau.
- Giữ được độ ẩm cho vùng rễ phát triển, vì hệ thống này tưới trực tiếp vào vùng rễ nên hạn chế được sự thay đổi độ ẩm môi trường xung quanh, giảm nguy cơ bệnh hại.
- Châm phân vào đường ống, giảm thiểu sự thất thoát, giảm sự hao hụt phân bón/ chất dinh dưỡng, giảm sự rửa trôi. Phân bón ở dạng hòa tan giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây, cây phát triển nhanh chóng và tăng năng suất rõ rệt.
- Hệ thống này tưới cho những cánh đồng có hình dạng không đều, không bị phụ thuộc vào loại đất/ tần suất tưới.
- Độ đồng đều cao, lưu lượng nước ra được kiểm soát tại mỗi mắt nhỏ giọt. Điều chỉnh lưu lượng bằng van chỉnh, áp lực bơm.
- Hoạt động ở áp suất thấp, giảm chi phí năng lượng tiêu tốn. Chi phí đầu tư thấp.

Xem video test dây nhỏ giọt quấn gốc 12mm:

 

 

Mục: Tưới nhỏ giọt | Added by: Admin (08-05-2019)
Lượt xem: 994 | Tags: tưới nhỏ giọt, day nho giot quan goc, bec nho giot, day nho giot, bo loc dia, bec bu ap, voi bu ap | Đánh giá: 0.0/0

Bài viết liên quan Góc Tư Vấn: Tưới nhỏ giọt

Hỗ trợ

     

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

1
Bạn cần hỗ trợ?