Kỹ thuật lắp đặt bộ trung tâm Ấn Độ trong hệ thống tưới nhỏ giọt

 

Kỹ thuật lắp đặt bộ trung tâm Ấn Độ trong hệ thống tưới nhỏ giọt

Mô tả các thiết bị dùng để lắp bộ trung tâm tưới nhỏ giọt:

- Lọc tách cát (Hydro Cyclone)

Ứng dụng: Lọc cát hạt cát, rác và bùn đất với kích thước lớn

Chất liệu: Được làm từ polypropylene/ nilon

Áp suất chịu tối đa 10 bar (kg/cm2)

Đường kính gắn ống: 60 - 90mm

- Van xả áp

Chân ren 60, 100% từ thép, phủ 1 lớp son màu cam.

Điều chỉnh áp trong khoảng 1.52-5.52 kg/cm2

Ứng dụng:  Bảo vệ đường ống khỏi bị vỡ do chịu áp suất lớn.

- Bộ châm phân dinh dưỡng Venturi

Ứng dụng : dùng cung cấp dinh dưỡng , phân bón cho cây, hòa không khí cho dung dịch thủy canh. Tưới thuốc và chế phẩm sinh học bảo vệ cây.

Có các kích thước : 27-34-49-60mm.

Hút phân tự động, có thể điều chỉnh lưu lượng dung dịch (nhờ có Rommter), hoạt động theo nguyên lý venturi - lực hút chân không.

- Van xả khí

Ứng dụng: Xả khí trong đường ống chính giúp dòng nước ổn định, không bị hực nước thường được ứng dụng cho tưới nhỏ giọt.

Có hai loại: Chân ren 34mm (AQ-88P), chân ren 60mm (AQ-90P)

Làm từ nhựa cao cấp chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

- Đồng hồ đo áp

Ứng dụng: thông báo áp suất hoạt động của dòng nước, cho biết được hao hụt áp suất để xác định sử ổn định và toàn vẹn của hệ thống.

Nhiệt độ hoạt động: -20 0C đến + 65 0C.

Hoạt động 0-7 kg/cm2 (Phạm vi hoạt động 75%).

- Bộ lọc tinh (lọc đĩa hoặc lọc lưới)

Hệ thống lọc đa dạng: gồm lọc đĩa và lọc lưới. Có đủ mọi kích thước phù hợp với kích cỡ đường ống từ : 34 - 42 - 49 - 60 - 90 đến 114mm.

Dùng lọc rác, cát, cặn bã với kích thước nhỏ (lọc tinh).

Lọc lưới: lõi lọc là hai mi không gỉ bền chắc với kích thước hạt lọc tùy chọn từ 80-120-150 mesh

Lọc đĩa: lõi lọc gồm nhiều lớp đĩa chồng lên nhau với kích thước hạt lọc 120 hoặc 150Mesh.

Lắp đặt bộ trung tâm tưới nhỏ giọt

Bộ trung tâm là phần đầu hệ thống tưới, gắn với máy bơm, gồm nhiều thiết bị ( van xả áp, xả khí, lọc, châm phân...) được kết hợp lại với nhau có nhiệm vụ làm sạch nguồn nước, châm phân,… trước khi cung cấp vào hệ thống ốngnhỏ giọt  để mang đi tưới cho cây trồng.

Hình ảnh bộ trung tâm đầy đủ nhất từ Automat - Ấn Độ

Nguồn nước ra từ máy bơm sẽ nối tiếp vào lọc cát, ống được nối với lọc cát bằng mặt bích (60 - 90mm tùy kích cỡ). Tại đây rác bẩn kích thước lớn với hạt cát sẽ được tách ra rơi xuống bên dưới. 

Nước ra khỏi lọc cát sẽ đi theo đường ống chính đi qua van xả áp. Van xả  áp có thể điều chỉnh mức áp an toàn để khi áp vượt quá mức quy định van sẽ tự động xả nước ra khỏi đường ống chính để bảo vệ đường ống và máy bơm.

Nước qua van xả  áp sẽ tới bộ châm phân (venturi). Bộ châm phân lắp trên đường ống nhánh song song với đường ống chính (tạo hình chữ U) và được điều khiển bởi các van khóa tay. Nước đi qua bộ châm phân tạo lực hút hút chân không và kéo phân - dinh dưỡng từ  bồn chứa theo ống hút lên hòa vào nguồn nước dẫn đi.

Nước có hòa phân sẽ theo đường ống chính đi qua van xả khí. Tại đây không khí nếu có lẫn trong đường ống sẽ được xả ra ngoài thông qua van này.

Cuối cùng của bộ trung tâm là bộ lọc. Tại đây nguồn nước có hòa lẫn phân sẽ được lọc lai một lần nữa. Cát nhỏ, rác nhỏ hay phân chưa tan hết sẽ được lọc giữ lại. Nước sau khi đi qua lọc tinh sẽ đi vào đường ống chính dẫn đến các ống nhỏ giọt và tưới cho cây trồng.

Ngoài ra trên bộ trung tâm còn gắn đồng hồ đo áp tại vị trí của các bô lọc để biết áp xuất đầu vào và ra để theo dõi vệ sinh lọc khi tắc nghẽn và kiểm sót rủi ro áp suất.

Bộ trung tâm gắn lọc chữ Y và gắn lọc chữ T

Vận hành - Bảo dưỡng bộ trung tâm tưới nhỏ giọt

Vận hành: Khi vận hành bình thường chỉ tưới nước, lưu ý van đường ống chính chỗ bộ châm phân luôn luôn mở. Khi chỉ dùng để tưới ta khóa van nhánh bộ châm phân lại, sau đó bật bơm tưới.

Khi dùng cho cả châm phân, ta hòa phân vào bồn cho tan, cho dây hút phân của bộ châm phân vào bồn. Ta bật máy bơm, mở hết van đường ống nhánh của bộ châm phân, sau đó siết nhẹ van trên đường ống chính khoảng 30-450 để ép nước từ đường ống chính chạy qua đường ống nhánh tạo lực venturi giúp bộ châm phân hút phân đã hòa sẵn trộn vào nước đi tưới. Trên bộ châm phân có van chỉnh và lưu lượng kế (rometter) ta vặn van điều chỉnh lưu lượng phân hút đi sao cho phù hợp với cây trồng của mình.

Bảo dưỡng: Trong bộ trung tâm cần chú ý bảo dưỡng nhất là bộ lọc (lọc tinh) theo dõi đồng hồ đo áp đầu ra và đầu vào khi áp suất chênh lệch cao thì cần tháo lọc ra vệ sinh lõi lọc. Đối với lọc cát cũng vậy thường xuyên vệ sinh để đảm bảo hệ thống tưới hoạt động tốt.

Hiệu quả công nghệ thiết kế bộ trung tâm Automat - Ấn Độ.

Bộ trung tâm là một phần quan trọng của một hệ thống tưới, đặc biệt nhất là phải có đối với hệ thống tưới nhỏ giọt.

Van xả áp là một “bảo hiểm” cần thiết để đảm bảo an toàn cho đường ống chính và máy bơm.

Với bộ châm phân tự động sẽ giúp tiết kiệm lượng lớn nhân công bón phân cho cây, ngoài ra khi châm phân - phân được hòa tan sẵn sẽ giúp cây hấp thu nhanh hơn, phân phối phân chính xác hơn.

Van xả khí: Giúp ổn định dòng nước tưới bảo đảm độ đồng đều cho hệ thống tưới nhỏ giọt.

Hệ  thống lọc (lọc cát và lọc tinh) làm sạch dòng nước lọc đi cặn bã, chống  tắc cho hệ thống tưới nhỏ giọt; là bộ phận không thể thiếu

Ứng dụng bộ trung tâm vào các hệ thống tưới góp phần đảm bảo tính an toàn cho hệ thống, nâng cao hiệu suất tưới đồng thời tích hợp việc bón phân thuốc vào trong lúc  tưới, giảm nhân công.

 

Mục: Tưới nhỏ giọt | Added by: Admin (08-05-2019)
Lượt xem: 944 | Tags: bo trung tam, dong ho do ap, tưới nhỏ giọt, bo loc dia, loc tach cat, bo cham phan, van xa ap | Đánh giá: 0.0/0

Bài viết liên quan Góc Tư Vấn: Tưới nhỏ giọt

Hỗ trợ

     

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

1
Bạn cần hỗ trợ?