Kỹ thuật lắp đặt dây tưới nhỏ giọt Nam Kyung - Hàn Quốc

Lắp đặt dây tưới nhỏ giọt Nam Kyung - Hàn Quốc

Trước tiên, tiến hành khảo sát địa điểm lắp đặt; cần nắm bắt được diện tích, địa hình, quy cách; đặc điểm và vi trí nguồn nước để có thể lên danh sách vật tư thiết bị một cách đầy đủ nhất, cũng như để thiết kế các khu tưới phù hợp nhất.

Gồm 3 phần cơ bản:

- Lắp đặt bộ trung tâm

- Lắp đặt đường ống chính - ống nhánh

- Lắp đặt phụ kiện và rải dây nhỏ giọt theo hàng

1. Lắp đặt bộ trung tâm hệ thống nhỏ giọt

Bộ trung tâm được lắp dễ dàng với những chi tiết sau đây:

- Bộ lọc thô: Giúp ngăn cản các cặn bùn và rác thải khi lấy nước từ những khu vực như ao, hồ, sông, suối tự nhiên. Được lắp ở đầu ra của máy  bơm.

- Bộ châm phân: Dùng để hút dinh dưỡng từ các bồn chứa hòa vào đường nước để dẫn tới vị trí các lỗ nhỏ giọt và thấm xuống đất để cây trồng hút dinh dưỡng. Kích cỡ phổ biến của bộ châm phân từ 34mm, 49mm và 60mm.

- Bộ lọc tinh: Tùy vào mục đích sử dụng và diện tích lớn hay nhỏ mà có kích cỡ lọc khác nhau (34mm - 114mm), loại lọc khác nhau (bộ lọc đĩa hay lọc lưới). Ngăn chặn các tạp chất khó nhìn thấy bằng mắt thường, các tinh thể nhỏ từ phân bón hòa tan. Để giảm thiệu tắt nghẽn đường ống.

- Đồng hồ đo áp: Giúp đo chính xác áp suất hoạt động để biết được áp suất hao hụt khi nước qua lọc, qua châm phân dinh dưỡng và để kiểm soát áp suất phù hợp với sức chịu đựng của ống nhỏ giọt.

- Van xả khí: Giúp thoát không khí khi khởi động máy bơm, tránh hực nước, tăng nhanh thời gian nước ra ngay vị trị nhỏ giọt, ngoài ra tránh nghẹt đường ống.

- Van xả áp đường ống: Có chức năng bảo vệ toàn bộ đường ống khi áp suất tăng đột biết, nước sẽ thoát ra từ hệ thống van xả áp.

2. Lắp đặt đường ống chính đường - ống nhánh

Lắp đặt đường ống chính (HDPE hay uPVC) đi ra từ máy bơm đến các khu vực tưới. Kích cỡ đường kính ống dao động từ 49mm đến 168mm tùy vào diện tích, công suất máy bơm và nhu cầu sử dụng. Độ dày đường thường chọn từ trung bình đến tốt nhất tương thích với diện tích từ nhỏ tới lớn.

Lắp đặt đường ống nhánh (HDPE, uPVC hay Lay Flat mềm) đi ra từ ống chính và được khoan lỗ để gắn dây nhỏ giọt. Kích cỡ đường kính ống dao động từ 49mm đến 90mm tùy vào diện tích, công suất máy bơm và nhu cầu sử dụng. Độ dày đường thường chọn từ trung bình đến tốt nhất tương thích với diện tích từ nhỏ tới lớn.

3. Lắp đặt phụ kiện và rải dây nhỏ giọt theo hàng

Sau khi lắp đặt xong ống nhánh cuối cùng, chúng ta tiến hành các bước như sau:

+ Rải dây nhỏ giọt theo hàng (có thể dùng máy hoặc tời tay)

+ Chuẩn bị máy khoan PIN (Ozito hoặc...)

+ Chuẩn bị mũi khoét ống 15mm: để khoét lỗ trên ống (với HDPE và uPVC), chuẩn bị kiềm bấm lỗ 15mm để bấm cho ống mềm (lay flat hose)

+ Gắn roan cao su vào trong ống nhựa cứng (HDPE - uPVC) trước hoặc gắn nối rút ren vào trong ống mềm (lay flat)

+ Cắm chặt khớp nối khởi thủy hoặc khớp nối khởi thủy van vào roan cao su trên ống cứng và nút ren trên ống mềm.

+ Đầu còn lại của khớp nối khởi thủy, chúng ta cho dây nhỏ giọt vào rồi xiết chặt lại.

Kết quả đạt được sau khi thực hiện theo các bước:

Hiệu quả của công nghệ tưới nhỏ giọt:

  • Giúp tiết kiệm nước tưới, nhân công .
  • Tưới nhỏ giọt giữ cho đa số bề mặt canh tác khô từ đó giúp hạn chế, kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh.
  • Châm phân trực tiếp từ nước tưới giúp phân bố phân đồng đều, chính xác; giảm nhân công, phân hòa tan đẩy nhanh quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây giúp cây phát triển nhanh chóng và tăng năng suất rõ rệt.
  • Canh tác trên khoai lang – với hệ thống tưới nhỏ giọt do chúng tôi cung cấp, các vườn khoai lang tại Buôn Hồ - Đắk Lắk đã nâng sản lượng của mình từ 15 tấn/hecta lên 30 tấn/hecta.

Video trực tiếp dây tưới nhỏ giọt cho gừng tại Bình Định:

Mục: Tưới nhỏ giọt | Added by: Admin (08-05-2019)
Lượt xem: 1298 | Tags: voi bu ap, bec bu ap, bo loc dia, day nho giot han quoc, bec nho giot, tưới nhỏ giọt, day nho giot | Đánh giá: 0.0/0

Bài viết liên quan Góc Tư Vấn: Tưới nhỏ giọt

Hỗ trợ

     

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

1
Bạn cần hỗ trợ?