Tiêu điểm
Home » 2015 » August » 28

Sáng kiến của người Việt: Tưới nước tiết kiệm cho cà phê nhờ vỏ lon sữa

tưới cà phê, hệ thống tưới, sáng kiến tưới, tưới tiết kiệm, béc tưới cây, thiết bị tưới,
sáng kiến tưới, thiết bị tưới, hệ thống tưới, tưới cà phê, tưới tiết kiệm, béc tưới cây

Một nghiên cứu do Nestlé tài trợ đã đưa ra dự tính rằng trung bình những người nông dân sử dụng hơn 60% lượng nước cần thiết trong mùa khô từ tháng 11 tới tháng 4, gấp 3 tới 4 lần mức nước tưới cần thiết.

 

Hưởng ứng Tuần lễ Nước Quốc tế (từ ngày 23 đến 28/8), mạng thông tin toàn cầu của Tập đoàn Nestlé (Thụy Sỹ) đã đăng tải thông tin ghi nhận sáng kiến của nông dân Việt Nam trong giúp tiết kiệm nước trong sản xuất cà phê.  

Những vỏ lon sữa đặc rỗng được sử dụng để đo lượng mưa. Những chai nhựa được đặt úp trong đất có thể đo độ ẩm của đất. Những công cụ này sử dụng đơn giản với chi phí thấp, gần như không tốn chi phí gì, dễ dàng phổ biến trong số các nông hộ nhỏ trồng cà phê tại Việt Nam.

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới và có tới 2,6 triệu người có đời sống kinh tế phụ thuộc vào cây cà phê. Phần lớn diện tích cà phê tập trung tại khu vực cao nguyên miền trung, tại đây 96% lượng nước sử dụng cho canh tác nông nghiệp.

Tình trạng thay đổi khí hậu và việc sử dụng lãng phí nguồn nước trong nông nghiệp đồng nghĩa với với việc khan hiếm nước đang là một mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với người nông dân, hộ gia đình và ngành công nghiệp cà phê.

Vấn đề khan hiếm nước 

Ngoài những chi phí về môi trường, nguy cơ khan hiếm nước đang đe dọa ngành công nghiệp cà phê Việt Nam, nông dân trồng cà phê phải đối mặt với các chi phí về tài chính và nhân công. Họ không phải trả chi phí cho nước bơm từ giếng khoan, nhưng họ phải mua xăng để chạy máy bơm và lãng phí thời gian vào việc tưới nước cho cây cà phê.

Ông Phạm Phú Ngọc, Trưởng bộ phận hỗ trợ nông nghiệp cho biết: Một cách để giải quyết vấn đề nước một cách nhanh chóng trên diện rộng là sử dụng những công cụ chi phí thấp mà người nông dân có thể dễ dàng áp dụng, và hướng dẫn cho những nông dân khác sử dụng những công cụ này. Theo ông Ngọc, phương pháp tưới này đã được phổ biến tới gần 20.000 nông dân.

Những công cụ đơn giản, dễ thực 

Bằng cách đặt một chai nhựa úp xuống đất và quan sát mức độ nước tụ lại trong chai, người nông dân có một công cụ để đo độ ẩm của đất. Khi những giọt nước nhỏ trở nên khan hiếm, người nông dân biết rằng đã đến lần tưới đầu tiên trong mùa khô.

Những chiếc vỏ lon để đo lượng nước mưa mà cây cà phê hấp thụ được. 
Sau lần tưới đầu tiên, người nông dân sử dụng một vỏ lon sữa bò để đo lượng nước mưa mà cây cà phê hấp thu được - điều này giúp người nông dân điều chỉnh lượng nước tưới trong suốt mùa khô. Ví dụ một vỏ lon sữa bò chứa 1/6 lượng nước mưa trong đó, anh ta biết được là cây cà phê gần đó đã tiếp nhận khoảng 100 lít nước. “Cũng có thể dùng cả chai nhựa”, ông Ngọc cho biết. “Điều này hiệu quả hơn việc sử dụng những công cụ khoa học phức tạp khiến người nông dân khó nắm bắt.”

Mô phỏng sáng kiến sử dụng vỏ chai để đo lượng nước tưới cho cà phê 

Nông dân trồng cà phê Việt Nam thường sử dụng 700-1.000 lít nước cho một cây cà phê mỗi lần tưới , ông Ngọc giải thích, nhưng bây giờ chỉ cần sử dụng 300-400 lít nước, vụ mùa cà phê thu hoạch vẫn cho kết quả tương tự. Vì vậy hiệu quả tiết kiệm nước đạt hơn 50% trong nhiều trường hợp.

MINH TRANG

 
Tin liên quan