Nông nghiệp Việt Nam

  • Page 1 of 1
  • 1
Diễn đàn Nông Nghiệp » Kiến thức Nông nghiệp » Chăn nuôi » Hội Chăn nuôi Gà » Ngăn ngừa gia cầm cắn mổ nhau (Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở)
Ngăn ngừa gia cầm cắn mổ nhau
quangnomcom
Bài viết: 4
Trạng thái: Offline
Message # 1 | 10:39 AM
Biểu hiện của của hiện tượng này là con vật mổ, cắn xé, ăn thịt, lông và cơ quan nội tạng của đồng loại.
Hiện tượng này xảy ra ở tất cả các đàn gia cầm, từ gà, vịt, gà tây đến cút, trĩ; ở cả đàn gà thịt và gà đẻ trứng; ở tất cả các kiểu nuôi như nuôi trên sàn, trên lồng tầng cho đến nuôi chăn thả ngoài bãi hay trong vườn đồi.
Hiện tượng cắn mổ nhau thường bắt đầu bằng việc mổ lông, mổ ngón chân, mổ mào, mổ đuôi và đặc biệt mổ hậu môn của nhau. Khi một con vật bị chảy máu, bị thương tích thì kích thích đồng loại tập trung vào việc mổ cắn vào vết thương và từ đây bùng nổ hiện tượng cắn mổ nhau ở cả đàn.

Hiện tượng cắn mổ nhau nếu không được phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu thì sau đó rất khó kiểm soát và người nuôi phải trả giá đắt vì gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém.
Cắn mổ nhau được xác định là do di truyền và do các yếu tố về môi trường và quản lý. Rất khó xác định nguyên nhân nào là chủ yếu, sau đây là những nguyên nhân đã được tổng kết:
Mật độ đàn lớn: Hiện tượng cắn mổ nhau thường xảy ra ở đàn có mật độ lớn. Một thí nghiệm theo dõi trên 850 gà thịt nuôi từ 1 ngày đến 47 ngày với các mật độ 8, 12 và 14 gà/m2. Gà được nuôi bằng một khẩu phần giống nhau ở từng giai đoạn khác nhau. Kết quả nghiên cứu đã thấy gà nuôi với mật độ thấp (8 gà/m2) có tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn tốt hơn so với 2 mật độ kia. Đàn có mật độ thấp cũng có tỷ chết và cắn mổ nhau thấp hơn các đàn có mật độ cao hơn.
Quá nóng: Cắn mổ nhau cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ chuồng quá nóng.
Quá sáng: Ánh sáng mạnh và kéo dài kích thích hiện tượng cắn mổ nhau.
Thiếu thức ăn và nước uống hay thiếu không gian của máng ăn và máng uống, trong tình trạng này gà phải đánh nhau để tranh giành thức ăn và nước uống, những con yếu dễ bị thương tích; máu và vết thương là yếu tố kích thích sự bùng nổ hiện tượng cắn mổ nhau ở cả đàn.
Khẩu phần mất cân bằng: Có thể giàu năng lượng, thấp xơ, có thể thiếu protein, mất cân đối axit amin và thiếu một số chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất khoáng (thực ra cho đến nay khoa học cũng chưa tìm ra yếu tố dinh dưỡng đặc biệt nào có thể gây hiện tượng cắn mổ nhau).
Trộn lẫn gà có tuổi khác nhau hay có những đặc điểm ngoại hình khác nhau vào chung một đàn, những đặc điểm này kích thích “tính tò mò” của gà, dẫn đến gà mổ cắn nhau.
Trong đàn có những con gà què, bị tàn tật hay thương tích, những con gà này vừa là nạn nhân vừa là nhân tố kích thích sự mổ cắn nhau.
Ở chuồng gà đẻ, ổ đẻ sáng quá hoặc thiếu ổ đẻ cũng dễ gây cắn mổ nhau, gà mái đẻ rất thích mổ hậu môn đồng loại.
Chuồng nuôi và không gian chuồng chật chội, hạn chế tập quán bới tìm và làm tổ cũng gây hiện tượng cắn mổ nhau.
Căn cứ vào các nguyên nhân trên, các biện pháp ngăn ngừa sự bùng nổ của hiện tượng cắn mổ nhau được khuyến cáo như sau:
Xem chi tiết tại: https://hoaiyen.vn/cach-khac-phuc-ga-mo-long-triet-de.html

Cắn mổ nhau là một hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung, hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên những biện pháp ngăn ngừa trên được đặt ra một cách chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được nó.

GS VŨ DUY GIẢNG

Xem thêm nhiều kinh nghiệm chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi tại website: hoaiyen.vn


Sửa bởi quangnomcom - Tuesday, 2018-06-12, 10:41 AM
buiquyetta
Bài viết: 2
Trạng thái: Offline
Message # 2 | 3:52 PM
trong này có nhiều bài về nuôi gà rất hay các bác có thể xem thêm http://nongdan.com.vn/tim-kiem/nuoi-ga.html


Sửa bởi buiquyetta - Tuesday, 2018-11-20, 3:53 PM
thanhlanh04
Bài viết: 4
Trạng thái: Offline
Message # 3 | 8:05 PM
Thông tin  về nuôi gà rất hay các bác có thể xem: https://gagiongphuocda.com/ga-giong
hoanganhmalllab
Bài viết: 1
Trạng thái: Offline
Message # 4 | 4:08 PM
Ph đất sau khi gà ăn có ảnh hưởng gì không quý vị, Em có thấy pH đất thấp phèn nhiều Gà ăn cũng có thể anh hưởng đến sức khỏe. Nếu mọi người cần máy kiểm tra ph đất có thể xem tại link này: https://hoanganhmall.com/may-do-ph-dat-va-do-am-dat-dm-15/ đo pH đất tốt gà sẻ phát triển rất tốt trong nhiều giai đoạn của cuộc sống.
Diễn đàn Nông Nghiệp » Kiến thức Nông nghiệp » Chăn nuôi » Hội Chăn nuôi Gà » Ngăn ngừa gia cầm cắn mổ nhau (Thuật ngữ chuyên môn tiếng Anh gọi hiện tượng cắn mổ nhau ở)
  • Page 1 of 1
  • 1
Search:

Đối tác

BÀI VIẾT MỚI